Monster Hunter: World โลกใบใหม่ที่ยิ่งใหญ่และกล้าหาญ

ชั่วโมงนี้น่าจะมีเกมเมอร์น้อยคนที่ไม่เคยได้ยินชื่อของ Monster Hunter หนึ่งในซีรี่ส์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดจากค่าย CAPCOM ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการทำการบ้านอย่างหนักของต้นสังกัด ที่นำเอาสูตรสำเร็จของเกมที่แฟนๆ นั้นรู้จักกันดี แล้วนำมันมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง พัฒนารายละเอียดในทุกๆ ด้าน จนน่าจะเรียกได้ว่า นี่คือ Monster Hunter ภาคหลัก *wink wink* ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เท่าที่เคยมีมา

เริ่มต้นตำนานบทใหม่

จุดเด่นของ Monster Hunter อยู่ที่ความตื่นเต้นเร้าใจในการล่า ที่เราจะต้องออกไปผจญกับเหล่ามอนสเตอร์ที่ร้ายกาจ มากมายหลายรูปแบบ ตั้งแต่สัตว์เลื้อยคลานไปจนถึงมังกรเวหา ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีลักษณะ อุปนิสัย และความเก่งกาจต่างๆ กันไป ทำให้เกิดความท้าทายในแต่ละครั้งที่เราออกล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเล่นร่วมกับเพื่อนๆ ในการโค่นปีศาจตัวฉกาจลงได้ มันช่างให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมเหนือคำบรรยาย อีกส่วนหนึ่งก็คือระบบการสร้างไอเทมอาวุธชุดป้องกัน จากทรัพยากรที่เราได้มาจากมอนสเตอร์ต่างๆ ที่เราปราบลงได้ อันจะช่วยเพิ่มพูนความสามารถของเราให้แข็งแกร่งขึ้น ทั้งยังมีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย 

ถึงกระนั้นต้องยอมรับว่าในอดีต Monster Hunter ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน ตัวเกมมีความลึก ยาก และต้องใช้เวลาทำความรู้จักและความเข้าใจค่อนข้างมาก ซึ่งก็มีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อยที่อาจจะล้มเลิกความตั้งใจไปกลางคัน ผลที่ออกมาก็คือ เราจะเห็นกลุ่มแฟนพันธุ์แท้เดนตายที่ชื่นชอบเกมนี้อย่างหัวปักหัวปำ กับเกมเมอร์อีกฝ่ายที่ไม่ชอบเกมนี้เอาเสียเลย แต่สำหรับภาค World นี้ น่าจะเป็นความพยายามอย่างที่สุดของทีมสร้าง ที่ตั้งใจจะลดช่องว่างระหว่างผู้เล่นทั้งสองงกลุ่ม ผลลัพท์ที่ออกมา ทำให้เราได้ Monster Hunter ที่เล่นง่ายขึ้น อำนวยความสะดวกและเป็นมิตรต่อผู้เล่นหน้าใหม่มากขึ้น โดยสิ่งที่สูญเสียไปเล็กน้อยคือความท้าทาย หรือพูดง่ายๆ คือ ความยาก ที่อาจจะไม่สะใจแฟนฮาร์ดคอร์ แต่สิ่งที่ต้องขื่นชมก็คือ เกมยังรักษาตัวตนของตัวเองเอาไว้ได้ในขณะที่มีหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปมากมายขนาดนั้น

เนื้อเรื่อง

Monster Hunter World เป็นเรื่องราวการผจญภัยของเหล่าฮันเตอร์จากสมาคมนักล่า ที่ออกเดินทางมาด้วยกันถึงห้ากองเรือมาถึงแผ่นดินที่เรียกว่า โลกใหม่ เพื่อติดตามพฤติกรรมของมังกรโบราณปริศนาที่เดินทางข้ามโลกมายังแผ่นดินนี้ ว่ามันมีจุดประสงค์อะไรกันแน่ โดยเราจะสวมบทบาทเป็นนักล่ายอดฝีมือแห่งกองเรือที่ห้า ที่เพิ่งจะย่างเท้าเหยียบแผ่นดินโลกใหม่นี้ และเริ่มต้นการผจญภัยในทันที

ฐานปฎิบัติการของเหล่าฮันเตอร์ในภาคนี้คือเมือง Astera แอสเทอร่า ที่แปลว่าดวงดาว ซึ่งเป็นเมืองที่จะมีสถานที่สำคัญ เช่น ร้านรวงขายของ ช่างผลิตอาวุธชุดป้องกัน ร้านอาหารเพิ่มพลัง แปลงผัก ห้องพักส่วนตัว ศูนย์บัญชาการ และแหล่งรวมพลของเหล่าฮันเตอร์ เรียกได้ว่าครบวงจร สิ่งที่เราต้องทำคือการรับเควสจากตัวละครในหมู่บ้าน ซึ่งก็จะมีทั้งเควสเล็ก อย่างการเก็บวัตถุดิบให้พวกเขาปรุงอาหาร ออกสำรวจพื้นที่ใหม่ๆ ไปจนถึงการออกล่ามอนสเตอร์ทั้งหลาย หลังจากเตรียมตัวเสร็จเรียบร้อยก็ถึงเวลาที่เราจะต้องออกเดินทาง

เสน่ห์ดั้งเดิมที่ผสมผสานกับระบบใหม่

ความประทับใจแรกของตัวเกมนั้น เริ่มตั้งแต่การตัดสินใจกระโดดเข้าสู่เครื่องคอนโซลยุคใหม่ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากที่พวกเขาคุ้นเคย ประกอบกับโลกของวีดีโอเกมที่เปลี่ยนแปลงไปมากตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา แค่เงื่อนไขในจุดนี้จุดเดียวก็ถือว่าเป็นโจทย์ที่ไม่ง่ายแล้วสำหรับทีมงาน แต่พวกเขาก็กล้าหาญที่จะเปลี่ยนแปลงและทำมันออกมาได้ดีมากๆ สิ่งที่ต้องชื่นชมกันเป็นจุดแรกเลยก็คือ กราฟิกที่สวยงามมีชีวิตชีวา แอนิเมชั่นของตัวละครทั้งฮันเตอร์และมอนสเตอร์ทำออกมาได้นุ่มนวล เรียบเนียนสมจริงกว่าภาคก่อนๆ มากมาย

แต่ความยอดเยี่ยมนี้ก็เทียบไม่ได้เลยกับพระเอกที่แท้จริงของภาคนี้ ซึ่งก็คือ โลก ที่พวกเขาสร้างขึ้น มันเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น สิ่งมีชีวิตเล็กๆ อย่างแมลงตัวกระจ้อยที่บินลอยอยู่ในบึงน้ำ กิ้งก่าที่ไต่ต้นไม้ พีชพรรณที่งอกเงยขึ้นในพื้นที่ต่างๆ สัตว์กินพืชที่ไม่มีพิษมีภัย อาศัยอยู่ร่วมกับเหล่ามอนสเตอร์ดุร้ายอันเป็นเป้าหมายในการล่าของเราได้อย่างกลมกลืน นอกจากจำนวนสิ่งมีชีวิตที่เพิ่มจำนวนขึ้นมากแล้วนั้น สัตว์เล็กเหล่านี้ยังมีปฎิสัมพันธ์ต่อกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่ามอนสเตอร์ทั้งหลายในรูปแบบที่เราอาจจะคาดไม่ถึง เช่น กบชา กบยาสลบ ที่อาศัยอยู่ตามหนองน้ำ สามารถทำให้มอนสเตอร์ตัวใหญ่ยักษ์ติดสถานะชา หรือหลับใหลได้อย่างง่ายดาย ก้อนหินธรรมดาที่ตกอยู่ตามพื้น หรือพืชเปลือกแข็งทั้งหลายสามารถใช้เป็นกระสุนยิงใส่มอนสเตอร์ได้ แม้จะไม่ได้ทำความเสียหายถึงตาย แต่ก็ทำให้มันเสียจังหวะและเปิดโอกาสให้เราเข้าโจมตีได้

ไอเทมทุกอย่างที่อยู่ในโลก ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์กับฮันเตอร์แทบทั้งสิ้น เช่น เถาวัลย์ หรือใยแมงมุมที่มีอยู่ตามธรรมชาติ สามารถนำมาใช้สร้างเป็นกับดักให้มอนสเตอร์มาติดกับได้ แมลงส่องแสงก็สามารถเก็บมาทำเป็นระเบิดแสงทำให้มอนสเตอร์ตาพร่าได้ชั่วขณะ ระบบเหล่านี้แม้จะมีอยู่ในภาคก่อน แต่ในภาคนี้มันถูกจัดวางในรูปแบบเหมาะสมซึ่งให้ความรู้สึกว่าโลกนี้สมจริง ไม่มีการพกตาข่ายไปจับแมลง หรือนั่งดูอนิเมชั่นก้มลงคุ้ยหาเห็ด หาน้ำผึ้ง ขุดแร่ให้กวนใจแล้ว หรือ การหลอกล่อให้มอนสเตอร์มาอยู่ในพื้นที่ที่เราจะได้เปรียบต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดีมาก ผู้เล่นมีลูกเล่นที่จะใช้งานฉากให้เป็นประโยชน์กับตัวเองมากขึ้น

ความเรียบเนียนของแต่ละแมพสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างเรียบเนียนไม่มีการแบ่งโซน ทำให้เหล่ามอนสเตอร์สามารถไล่ล่าเราข้ามเขตแดนได้อย่างสมจริง ไม่มีการวิ่งหนีออกนอกฉากเพื่อซื้อเวลาลดความตึงเครียดของสถานะการณ์อีกต่อไป และหากพูดถึงเขตแดนแล้วละก็ เหล่ามอนสเตอร์จะมีการแบ่งวรรณะสูงต่ำกัน มอนสเตอร์ลำดับศักดิ์ต่ำ แม้จะมีพิษสงร้ายแต่เมื่อเจอกับมอนสเตอร์ที่เก่งกาจกว่าก็จะมีการต่อสู้ชิงเขตแดนกัน ซึ่งมอนสเตอร์ที่อ่อนแอกว่าก็มักจะพ่ายแพ้และต้องถอยหนีไป การนั่งเฝ้าดูมอนสเตอร์สองตัวต่อสู้กันอย่างอลังการถือเป็นความงดงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง

สำรวจ ต่อสู้ และสร้าง

ระบบการต่อสู้ยังคงเป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ส์ที่ไม่เหมือนใคร ฮันเตอร์จะต้องเลือกใช้อาวุธหนึ่งชนิดจากทั้งหมด 14 ชนิด ที่จะมีความแตกต่างทั้งรูปร่างและคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ทั้งรวดเร็วคล่องแคล่ว เชื่องช้าหนักหน่วง และที่มีลูกเล่นแพรวพราว ในหลายๆ ครั้ง พลังทำลายไม่ใช่ตัวตัดสินทุกอย่าง แต่เป็น จังหวะ ต่างหากที่เป็นตัวชี้เป็นชี้ตายของฮันเตอร์และมอนสเตอร์ อย่างที่แฟนเกมนี้น่าจะทราบกันดีว่าอาวุธทุกชนิดมีวิธีการใช้งานและกระบวนท่าจำกัด นอกจากการอัพเกรดความรุนแรงของอาวุธ ก็มีเพียงความชำนาญและชั่วโมงบินของผู้เล่น ที่จะเลือกดึงประโยชน์ออกจากอาวุธชิ้นนั้นๆ ได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่เท่านั้นเอง

ชุดเกราะก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของเหล่าฮันเตอร์ เพราะแม้จะเก่งกาจขนาดไหน แต่หากไม่สามารถทนรับการโจมตีได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ก็เป็นการยากที่ผู้เล่นจะประสบความสำเร็จ ชุดเกราะแต่ละชุดจะมีสกิลติดกับชุด เมื่อสวมใส่ผู้เล่นจะได้รับสกิลนั้นไว้ใช้งาน ซึ่งก็มีความหลากหลายสูงมาก ตั้งแต่ กันเสียงคำรามของมอนสเตอร์ ต้านลมพายุที่มีความรุนแรง เพิ่มพลังโจมตีหรืออัตราคริติคอล ป้องกันอาการผิดปกติต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

ระบบพื้นฐานหลายจุดเปลี่ยนแปลงเพื่ออำนวยความสะดวกผู้เล่นร่นเวลาในการทำกิจกรรมที่น่าเบื่อ และทำให้เหล่าฮันเตอร์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบการผสมของอัตโนมัติ ที่หากเราหยิบจับไอเทมที่เป็นส่วนผสมของไอเทมอื่น หากเราเก็บส่วนผสมครบ เกมจะผสมไอเทมให้เราอัตโนมัติ การจัด Load Out ที่จะมีการจัดไอเทมที่เราใช้เป็นประจำไว้เป็นชุด ทำให้เราสามารถเลือกใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องคอยหยิบของใส่ตัว การจัด Wish List ให้เกมแจ้งเตือนเมื่อเราเก็บวัตถุดิบที่เราต้องการเพื่อใช้สร้างอาวุธชุดป้องกันที่เราต้องการได้โดยไม่ต้องกลับเมือง หลังจากจบเควส ไม่ต้องกลับเมือง แต่สามารถรับเควสใหม่และทำต่อเนื่องได้เลยทันที การใส่ข้อมูลเหล่ามอนสเตอร์และไอเทมที่พวกมันดรอปเอาไว้สำเร็จรูปในตัวเกม ราวกับเป็น วิกิพีเดียขนาดย่อมๆ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถค้นหาข้อมูลง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

พัฒนายกระดับ

ระบบมัลติเพลยเยอร์อันเป็นหัวใจสำคัญของเกม ถูกแบ่งออกเป็น สามส่วน คือ Search Online Session โดยการ Match Make ซึ่งก็คือเข้าห้องผู้เล่นคนอื่นแบบแรนด้อม Create Online Session จะเป็นการตั้งห้องซึ่งสามารถเลือกที่จะเปิดให้คนอื่นเข้าได้แบบอิสระหรือเข้าได้ตามคำเชิญเท่านั้น และ Squad Session คือการสร้างห้องสำหรับผู้เล่นใน Squad เดียวกันกับเราเท่านั้นซึ่งเปรียบเทียบได้กับระบบ Clan ของเกมนั่นเอง โดยแต่ละ Session จะรองรับผู้เล่นได้ 16 คนด้วยกัน ไม่เพียงเท่านั้นหากเราเริ่มต้นภารกิจนั้นด้วยตัวคนเดียว แต่พบว่ามอนสเตอร์เป้าหมายรับมือได้ยากกว่าที่คาดคิด ก็สามารถที่จะจุดพลุสัญญาณเรียกผู้เล่นคนอื่นเข้ามาในเกมของเราได้เลยทันที

ถ้าจะมีข้อติสำหรับเกมในภาคนี้ ซึ่งต้องบอกว่าหายากเต็มที ก็อาจจะเป็นเรื่องการหาห้องเพื่อเล่นร่วมกันที่ดูใช้งานยากเล็กน้อย บางครั้งเชิญให้เพื่อนเข้ามาในห้อง แต่ก็เข้าไม่ได้ ข้อมูลในส่วนต่างๆ ของเกมมีมากจนล้น ที่แม้กระทั่งว่าพยายามทำให้เข้าใจง่ายแล้ว แต่ก็ยังเป็นอะไรที่ผู้เล่นต้องใช้เวลาทำความเข้าใจอยู่ดี และความยาก ของตัวเกมที่ในตอนนี้มีเพียง Low Rank และ Hi Rank ซึ่งเหล่าฮันเตอร์รุ่นเก๋ารู้กันดีว่ามันจะต้องยังมี G Rank ระดับความยากสูงสุดเหลืออยู่เป็นแน่

สิ่งที่ผมคาดหวังเป็นอย่างยิ่งต่อจากนี้คือการกอัพเดตตัวเกมทั้งในรูปแบบ Free Update และ DLC เพราะเกมวางรากฐานเอาไว้ดีเกินกว่าจะปล่อยให้จบไปง่ายๆ ด้วยเนื้อหาที่มีเท่านี้ หรือการปรับปรุงทำให้ระบบการเล่นในส่วนต่างๆ เสถียรขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็ไม่น่าจะทำให้เกมเมอร์ผิดหวัง เพราะหลังวางจำหน่ายเราก็เห็นแล้วว่ามี DLC เจ้าแมว Watcher จาก Horizon Zero Dawn และ ชุด ริวและซากุระจาก Street Fighter V ถือว่าน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งสำหรับอนาคตของเกมภาคนี้

สรุป

Monster Hunter World ถือว่าพัฒนาจากภาคก่อนในทุกๆ ด้าน และเป็นการกลับมาที่ยิ่งใหญ่สมการรอคอยอันยาวนานของแฟนๆ ที่หวังจะให้เกมอันเป็นที่รักกลับมาบนเครื่องคอนโซล ทั้งยังสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับซีรี่ส์นี้ต่อไปในอนาคต ถ้าคุณเป็นซีรี่ส์นี้อยู่ แน่นอนว่ารีวิวนี้คงไม่จำเป็นสำหรับคุณ เกมนี้คงจะเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมอย่างไม่ต้องสงสัย และน่าจะได้รับความสนุกจากมันไปเต็มๆ ส่วนคนที่ยังสองจิตสองใจว่าจะเริ่มเข้ามาในซีรี่ส์นี้ดีหรือไม่ ต้องขอบอกว่าเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เกมภาคนี้ทำความรู้จักกับมัน แต่สำหรับใครที่ไม่เคยชอบเกมนี้เลยผมแนะนำให้ลองสำรวจความคิดเห็นของตัวเองว่า ไม่ชอบเพราะเหตุใด เพราะเป็นไปได้ว่าจุดนั้นอาจจะได้รับการแก้ไขไปแล้วก็ได้

คะแนน 5 ⁄ 5 ดาว