Wiki article

เมื่อไม่นานมานี้ Thaigamewiki ได้มีโอกาสลองสัมผัสกับเดโมของ Assassin′s Creed Valhalla ซึ่งทาง Ubisoft ได้มอบโอกาสพิเศษให้กับเรา ได้ทดลองเล่นเกมนี้ก่อนใครเป็นเวลาถึง 3 ชั่วโมง แน่นอนว่ามีประเด็นที่น่าสนใจหลายจุด ดังนั้นในวันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟังว่า ความประทับใจที่เราได้พบนั้นจากการได้เล่นตัวเกมจริง ๆ นั้นมีอะไรบ้าง

ทั้งนี้แฟน ๆ สามารถสั่งจองเกมล่วงหน้าได้แล้วผ่านทาง Ubisoft Official Shop บน Shopee ประเทศไทยครับ ตามลิงก์ด้านล่างเลย

Ubisoft Official Shop

Assassin′s Creed Valhalla ยังคงรูปแบบของความเป็น Action-Adventure ที่มีระบบความเป็น RPG อัดแน่นอยู่เต็มเปี่ยม ตามรอยของ Origins และ Odyssey สองภาคก่อนหน้าที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งหากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบสไตล์ของเกมในระยะหลังที่ผ่านมานี้ ก็น่าจะถูกใจกับรูปแบบการเล่นของมันอย่างแน่นอน

เริ่มต้นเดโมสิ่งแรกที่เราจะต้องทำคือระบุเพศสำหรับตัวละครเอกของเราอย่าง Eivor ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ทั้งชายหญิง มันไม่ส่งผลกับค่าความสามารถใด ๆ ระหว่างเล่น ไม่ต่างจากเกมภาคก่อนหน้า ก็ถือว่าเป็นการมอบอิสระให้กับผู้เล่นระดับหนึ่ง

acv1 first impression.png (2.10 MB)

ในตัวของเดโมนั้น เราจะได้เห็นแผนที่อันกว้างใหญ่ ซึ่งประกอบไปด้วย 4 อาณาจักรยุคโบราณของเกาะอังกฤษ คือ Mercia, Wessex, East Anglia และ Northumbria แต่พื้นที่ที่เราสามารถออกสำรวจได้ในตอนนี้ มีเพียง East Anglia เท่านั้น

การสำรวจโลกที่กว้างใหญ่นี้ แน่นอนว่าเราจะต้องมีเครื่องมือช่วย ในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ Eivor สามารถทำได้สองวิธีหลัก ๆ คือ ขี่ม้า และล่องเรือยาวไวกิ้ง การขี่ม้านั้นเป็นการเดินทางระยะไกลลึกเข้าไปในแผ่นดิน ซึ่งภาคนี้มีคอกม้าให้บริการจัดหาม้าพันธุ์ดี ฝีเท้าเยี่ยม มาให้จับจอง ในส่วนของเรือยาวนั้น เรียกว่าเป็นพาหนะสารพัดประโยชน์ ที่ลัดเลาะเลียบชายฝั่ง หรือรุกล้ำเข้าไปตามแม่น้ำลำธารยิบย่อยต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมาย ทำให้มันครอบคลุมอาณาเขตได้ค่อนข้างกว้าง ไม่เพียงเท่านั้นเหล่านักรบไวกิ้งยังทำหน้าที่เป็นลูกเรือเร่งฝีพาย และออกรบร่วมกับเราเมื่อถูกเรียกผ่านแตรเขาสัตว์ ซึ่งเมื่อเป่าก็เป็นสัญญาณว่าเรากำลังบุกโจมตีสถานที่นั้นอย่างเต็มรูปแบบ ข้อจำกัดก็คือ ส่วนใหญ่พวกเขาจะอยู่เฝ้าเรือ และไม่ติดตามเราออกรบในพื้นที่ลึกเข้าไปในแผ่นดินมากนัก  ดังนั้นเราจะเรียกใช้พวกเขาได้ในพื้นที่ค่อนข้างจำกัด และแน่นอน ตัวเกมมีลูกเรือระดับตำนานให้คุณเสาะหาและเกณฑ์มาเป็นพรรคพวกได้

แต่ถึงแม้เราจะผจญภัยได้ในบริเวณที่จำกัด แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีความน่าสนใจน้อยลง โดยเราพบว่าในหนึ่งอาณาจักรจะถูกแบ่งออกเป็นเขตย่อย ๆ ซึ่งในแต่ละเขตก็จะมีกิจกรรมให้เราได้ทำหลากหลายตามสไตล์เกม open-world สูตรสำเร็จของ Ubisoft ซึ่งพิสูจน์มานักต่อนักแล้วว่า เป็นลูปเกมเพลย์ที่ทำให้เกมเมอร์ติดหนึบได้ชะงัดดีทีเดียว

acv2 first impression.png (2.24 MB)

ในแต่ละเขตจะมีหอคอยสูงให้เราได้ปืนป่าย เพื่อทำการ Synchronize พร้อมกระโดดลงกองฟางด้านล่าง ซึ่งน่าจะเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ที่แฟนจำกันได้ดี ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ นั้นอาจถูกแบ่งได้ออกเป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่ Wealth, Mysteries และ Secrets

Wealth คือภารกิจเกี่ยวกับการปล้นหรือเก็บสิ่งของมีค่า เป้าหมายของภารกิจนี้มักเป็นสมบัติหรือทรัพยากร ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในระบบใหม่ที่เพิ่มเติมมาในภาคนี้ อย่างการก่อร่างสร้างเมืองเป็นอาณานิคมให้กับชาวไวกิ้งของเราได้พักอาศัย แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ระบบนี้ยังไม่ได้เปิดให้เราได้เล่นในเดโมตัวนี้

Mysteries เป็นภารกิจลี้ลับต่าง ๆ นานา ที่นำเสนอในหลายแง่มุม ตั้งแต่เรื่องเกี่ยวกับเทวะตำนาน ซึ่งเรื่องราวปกรณัมของทั้งชาวไวกิ้ง และอังกฤษก็เต็มไปด้วยความลี้ลับต่าง ๆ มากมาย หรือไม่แน่บางทีมันอาจจะมีความลับของจักรวาล Assassin’s Creed รอคุณอยู่ก็เป็นได้ ....

Secrets นั้น ก็เป็นภารกิจลับต่าง ๆ ซึ่งช่วยขยายเนื้อเรื่อง และประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองในสมัยนั้น หรือถ้าจะเรียกตามอย่างเกม open world ทั่วไปก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็น world event ที่จะคอยสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้เล่น เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าภารกิจนี้จะมีเป้าหมายให้เราทำอะไร

ภารกิจทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวไปข้างต้น จะมีรูปแบบที่ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าทุกครั้งจะเป็นการที่เราต้องชักอาวุธมาสังหารใครสักคน บางครั้งคุณอาจจะต้องแก้ปริศนา, เล่นมินิเกม, ทำเงื่อนไขแปลกประหลาด, หรือต้องดวลกับบอสที่เก่งกาจอย่างไม่คาดฝัน ซึ่งนั่นจะช่วยสลับสับเปลี่ยนให้ผู้เล่นมีอะไรใหม่ ๆ ให้ทำตลอดเวลา

acv4 first impression.png (3.57 MB)

มีภารกิจอีกสองอย่างที่ถือได้ว่าจะเป็นหัวใจสำคัญของเกมในภาคนี้นั่นคือ Raid และ Assault เพราะมันสอดคล้องกับวิถีชีวิตและหน้าประวัติศาสตร์ของชาวไวกิ้งที่ออกปล้นและสร้างชื่อเสียงอันน่าพรั่นพรึงไปทั่วยุโรป

Raid จะเป็นภารกิจในการโจมตีป้อมค่ายศัตรูที่ได้รับการป้องกันอย่างแน่นหนา ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกใช้วิธีลอบเร้นตามสไตล์มือสังหาร การบุกเดี่ยวไปถล่มแบบซึ่งหน้า หรือแม้แต่เรียกกองทัพนักรบไวกิ้งให้มาช่วยเรารบได้

มาถึงตรงนี้เราคงจะต้องมาพูดถึงระบบการต่อสู้ภายในเกมกันเสียเล็กน้อย โดยน่าจะต้องเริ่มจากรูปแบบเกมเพลย์แบบลอบเร้นกันก่อน โดยรวมแล้วการซุ่มซ่อนตามพงหญ้า หรือซอกหลืบอาคาร ท่อนไม้ เพื่อไม่ให้ศัตรูมองเห็นยังเป็นไปตามปกติที่เกมภาคก่อนเคยทำมา เราสามารถลอบสังหารศัตรูได้อย่างเงียบเชียบทั้งจากระยะใกล้ด้วยมีดกล และระยะไกลด้วยธนูคู่ชีพ แต่ด้วยความที่เกมมีระบบ RPG การเก็บเลเวล เก็บไอเทมต่าง ๆ มาเกี่ยวข้อง การลอบสังหารอาจไม่ได้ผลสำเร็จเสมอไป หากศัตรูของคุณมีเลเวลที่สูงกว่ามาก มันจะเปลี่ยนเป็นการสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลแทน และจุดที่น่าสนใจซึ่งเพิ่มเติมมาในภาคนี้ คือระบบ QTE ระหว่างการลอบสังหาร เวลาเราจะลงมือกับศัตรูระดับบอสที่เก่งกาจกว่าตัวละครทั่วไป ซึ่งการกดให้ถูกจังหวะจะเป็นตัวตัดสินว่าเราทำการลอบสังหารสำเร็จหรือไม่

ในส่วนของระบบการต่อสู้ ตัวเกมพยายามนำเสนอเอกลักษณ์ของความเป็นนักรบไวกิ้งที่ชำนาญ และใช้อาวุธหลากหลายได้คล่องแคล่ว โดยเฉพาะการถืออาวุธในทั้งสองมือ จากในตัวอย่างเราจะมีอาวุธให้เลือกเป็น ขวาน, โล่, ลูกตุ้ม, หอกยาว และ ขวานใหญ่ ซึ่งอาวุธแต่ละชนิดจะมีท่วงท่าให้การโจมตีซึ่งแตกต่างกัน และจะยิ่งเห็นผลชัดเจนกับอาวุธที่ถือในมือข้างไม่ถนัด (เช่นมือซ้าย หรือที่ในเกมเรียกว่า off-hand) เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดท่าพิเศษที่ใช้ในการโจมตีต่างกัน

ถ้าคุณถือขวานไว้มือซ้าย คุณจะได้ท่าโจมตี frenzy ที่เป็นการสับขวานต่อเนื่องลงไปยังเป้าหมายเดียว, ถ้าคุณถือลูกตุ้ม คุณจะได้ท่าในการควงลูกตุ้มต่อเนื่องไม่หยุด โจมตีขัดจังหวะศัตรูในบริเวณได้, แต่หากคุณเลือกถือโล่ มันจะเป็นของชนิดเดียวที่ทำให้คุณสามารถยกการ์ดตั้งรับการโจมตีจากศัตรูได้ ซึ่งการโจมตีหรือป้องกันต่าง ๆ จะถูกควบคุมโดยค่า stamina เราไม่สามารถโจมตีโดยไม่หยุดพัก ตั้งรับหรือหลบหลีกไปตลอดโดยไม่เหนื่อย

การต่อสู้จะมีระบบพื้นฐานเป็นการโจมตีเบา, การโจมตีหนัก(เอาไว้ทำลายการ์ดของฝ่ายตรงข้าม และกดท่า execute สวย ๆ ), การใช้อาวุธข้างที่ไม่ถนัด(เปลี่ยนไปตามชนิดอาวุธ), และการยกธนูขึ้นมาเล็งยิง ด้านการป้องกันเราทำได้ด้วยการยกโล่, parry ปัดอาวุธที่โจมตีเข้ามา(ปัดได้แม้อาวุธระยะไกลเช่นลูกธนู) และการหลบหลีกออกจากระยะการโจมตี

acv3 first impression.png (1.44 MB)

เรื่องทักษะพิเศษของตัว Eivor นั้น จะถูกกำหนดด้วยสายสกิล 3 สาย ได้แก่ หมี หมาป่า และอีกา ซึ่งเป็นตัวแทนของรูปแบบการเล่นแบบบู๊ ลอบเร้น และธนู ซึ่งสามารถนำสกิลมา set เอาไว้ล่วงหน้าว่าต้องการใช้สกิลไหน ซึ่งจำนวนครั้งที่เราจะใช้สกิลเหล่านี้ได้ คือค่า อะดรินาลิน ซึ่งจะได้จากการต่อสู้และสังหารศัตรูนั่นเอง

สกิลเท่ ๆ ที่เราชอบมากคือสกิลขว้างขวาน ซึ่ง Eivor จะขว้างขวานใส่ศัตรูในระยะไกล ยิ่งหากเราสังหารศัตรูได้ก็มีโอกาสที่เราจะได้ค่า อะดรินาลินกลับมาใช้สกิลต่าง ๆ ได้ต่อเนื่อง ท่าพุ่งชนศัตรูที่จะสร้างความเสียหายมหาศาลหากเราสามารถชนมันไปกระแทกกำแพงได้ และท่ายิงธนูพร้อมกันทีละหลายดอก ที่จะเปลี่ยนธนูของคุณให้กลายเป็นปืนลูกซองไปเลย

มาถึงภารกิจสุดท้ายอย่าง Assault ซึ่งจะเป็นการบุกเข้าปราการที่มั่นของศัตรูที่แข็งแกร่ง หากคุณเคยเล่นโหมด Breach ของ For Honor ก็น่าจะเรียกว่าใกล้เคียงกัน ภารกิจแบบนี้คือการประจัญบานนำกองทัพเข้าสู้ เราจะต้องคุมเครื่องกระทุ้งประตูให้ไปถึงกำแพงเมืองและถล่มประตูให้ราบก่อนที่เราและเหล่านักรบไวกิ้งจะบุกเข้าไปข้างใน การต่อสู้จะแบ่งเป็นช่วง ๆ ตามประตูที่เราต้องทำลาย และต้องคอยคุ้มกันทหารของเราจากนักธนูบนกำแพงด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสงครามขนาดย่อม ๆ เลยทีเดียว

และนี่ก็คือรายละเอียดทั้งหมดของการทดลองเล่นเกม Assassin′s Creed Valhalla มา 3 ชั่วโมงเต็มของเรา! ฟังดูเหมือนจะนาน แต่ด้วยคอนเทนต์ของเกมที่มหาศาลก็ต้องถือว่าเราได้สัมผัสเพียงเศษเสี้ยวของตัวเกมเท่านั้น ดังนั้นสำหรับท่านใดที่ต้องการติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของตัวเกม เราจะทยอยนำบทความเนื้อหาใหม่ ๆ มาเล่าสู่กันฟังต่อไป แต่หากอยากพิสูจน์คุณภาพเกมนี้ด้วยตัวเอง เจอกันได้ปลายปีนี้ครับ

acv5 first impression.png (2.17 MB)